โหลดหนัง เพลง โปรแกรม ฟรี!

ประโยชน์​ของ​น้ำ​มะนาว​

มะนาว​ เป็นผลไม้ที่อยู่ใกล้ตัวเรา แต่! คุณ​รู้หรือไม่​ว่า​ น้ำมะนาวนั้น มีประโยชน์​กับ​เราอย่างไรบ้าง

การดื่มน้ำ มะนาว กับ​ น้ำอุ่นทุกๆเช้า

เพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานดียิ่งขึ้น มะนาว เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีมมากที่สุด ไม่เพียงแต่จะดีสำหรับช่วยลดไข้ได้ แต่มันยังมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา แนะนำมาว่า ใครที่กินผลไม้และผักที่มีวิตามินซีในปริมาณที่มาก จะมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูกและจะช่วยให้น้ำหนักลดได้ดีกว่าวิธีอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น มะนาว ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมให้กักเก็บเอาไว้ในเซลล์ไขมัน ผลวิจัยยังแสดงอีกว่า แคลเซียมที่มีอยู่ในเซลล์ไขมันปริมาณมากๆ จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น แถมช่วยสร้างเอนไซม์เพื่อขจัดสารพิษในเลือดได้

การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวในตอนเช้าจะเข้าไปกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว เพื่อให้สารพิษถูกดันออกมากับอุจจาระ หลังจากที่ดื่มน้ำอุ่นแล้วคุณจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำทันที เหมือนเป็นการ detox แต่ถ้าหากไม่มีมะนาวการ กินแค่น้ำเปล่า หรือ น้ำอุ่นในตอนเช้าก็เหมือนเป็นการ ล้างลำใส้ได้ แต่มะนาวโดยคุณสมบัติจะมีค่า PH ที่เป็นกรด ที่ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีนั้นเอง

ผสมมะนาวในอาหารต่างๆ

โดยการบีบ​ น้ำมะนาว ลงไปในมื้ออาหารทุกมื้อ หรือ​ ผสมเปลือก มะนาว ลงไปในซุปหรือสลัด และบีบมะนาวเพียงเล็กน้อยโปรยลงบนเนื้อปลา และเนื้อไก่ก่อนรับประทาน แล้วจะรู้ว่า มะนาว คือเส้นใยที่มหัศจรรย์ที่สุด เพราะ มะนาวจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงด้วย

นอกจากนี้ผลการศึกษาของวิทยาลัย Journal of the America College of Nutrition ยังรายงานว่า คาร์โบไฮเดรตที่พบในผิวเปลือกของ มะนาว จะสามารถกำจัดความอยากกินให้ลดลงได้ถึง 4 ชั่วโมง เปลือกมะนาวเป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ที่ดีที่สุด ช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถดูดซึมน้ำตาลได้เร็วยิ่งขึ้น ลดความหิว อิ่มนาน

น้ำมะนาวกับการรักษาสิว

ความจริงแล้วการรักษาสิวด้วยการดื่มน้ำมะนาวนั้นมีประโยชน์หลายอย่างสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย (สำหรับคนที่ไม่แพ้มะนาว) และแนะนำใหทานติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ด้วยที่มะนาวมีสรรพคุณช่วยขจัดกรดต่างๆที่ตกค้างออกไปนั้นเองจึงทำให้น้ำมะนาวสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้

การรักษาสิวโดยการดื่มน้ำมะนาว สูตร 1

บีบน้ำมะนาว 1 ผลลงในแก้ว

เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย (ถ้วยละ 8 ออนซ์)

ดื่มน้ำมะนาวที่ผสมนี้ได้ทั้งวัน

การรักษาสิวโดยการดื่มน้ำมะนาว สูตร 2

บีบน้ำมะนาว 1 ผล ผสมกับน้ำอุ่นที่ต้มแล้ว 1 ถ้วย (8 ออนซ์)

ดื่มเป็นสิ่งแรกของวัน ในตอนเช้า หลังจากดื่มน้ำมะนาว งดการดื่มหรือรับประทานสิ่งใดๆ ภายในครึ่งชั่วโมงเพื่อให้น้ำมะนาวได้ชำระล้างร่างกาย

ส่วนเรื่องที่นำมะนาวมาแช่หรือผสมด้วยน้ำผึ้งนั้นอาจเป็นการเพิ่มรสชาติเพื่อให้ดื่มได้ง่ายขึ้น และน้ำผึ้งเองก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีควรรับประทานเเต่ปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะการทำหรือการทานอะไรที่มากเกินความพอดีก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้เช่นกันส่วนเรื่องสรรพคุณอื่นๆที่มากมายเกินจริงก็ถือว่าฟังหูไว้หู เมื่อทราบและเข้าใจประโยชน์แล้วก็นำไปปรับใช้ให้ถูกวิธี และวิถีของการดำรงค์ชีวิตจะดีกว่า

ส่วนคนที่เป็นโรคกระเพาะ​ ไม่แนะนำให้ดื่มนะครับ

ขอบคุณ​ข้อมูล​ : สาระ​เรื่อง​สุขภาพ​

บทความที่ได้รับความนิยม