​งานนี้​มี​อ้วก! ขนส่งฯ เตรียมปรับการสอบใบขับขี่แบบใหม่​ อบรม​ 15​ ​ชม. ข้อเขียน​ต้องผ่าน​ 100% เต็ม

​งานนี้​มี​อ้วก! แน่ๆ... เพราะว่า​ กรมการขนส่งทางบก​ เตรียมปรับการสอบใบขับขี่แบบใหม่​ อบรม​ 15​ ​ชม. (จากเดิม​ 4​ ชม.) ส่วน​เรื่อง​ การสอบข้อเขียนนั้น​ ผู้สอบจะต้อง​ สอบผ่าน​ 100% เต็ม​ ถึงจะได้ใบขับขี่
วันที่​ 26 ก.ย.2559​ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกได้เปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แนะนำให้มีการปรับกฎเกณฑ์เกี่ยวกับ​ การ​ออกใบอนุญาตขับขี่​ของรถทุกประเภท​ เพื่อ​ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น คือ จากเดิม​ที่​มี​ กำหนดเกณฑ์​ การสอบข้อเขียน​ทั้งหมด​ 50​ ข้อ ผู้สอบจะต้อง สอบผ่านที่ 45 ข้อ หรือ 90% แต่! ต่อไปนี้​ ผู้​ที่จะ​ทำการสอบข้อเขียน จะต้องทำคะแนนการสอบเต็ม 50 ข้อ หรือ 100% เต็ม​ (ห้ามผิดแม้แต่ข้อเดียว) ​ จึง​จะ​ทำการ​ออกใบ​ขับขี่​ให้​
ข้อสอบ​ ที่​จะนำมาให้สอบนั้น จะเน้นหมวดสำคัญ​ที่สุด​ คือ​ ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัย​ ในการขับขี่บนท้องถนน เพราะหากเน้นทุกหมวด​ อาจจะมองว่าข้อสอบมีความยากเกินไป และ​ ถ้าหากแนวคิดดังกล่าวนี้​ จะนำมาใช้จริง​ ทางด้านของเจ้าหน้าที่ขนส่งฯ ก็จะมีการนำตัวอย่างของข้อสอบ จำนวน 1,000 ข้อ มาโพสต์ลงที่เว็บไซต์​ ของ​ กรมการขนส่งทางบก​ ไว้​ เพื่อให้​ประชาชน​ทั่วไป​ ที่​ต้องการ​สอบใบอนุญาตขับขี่​ ได้​ทำการ​ศึกษา​ ก่อนที่จะทำการสอบจริง​
นอกจากนี้ จะมีการปรับระยะเวลาในการอบรม​ ก่อนทำการเข้าสอบข้อเขียน​ จากเดิม 4 ชั่วโมง เป็น 15 ชั่วโมง ซึ่งจะแบ่งเป็น​ การอบรมด้านวิชาการ 5 ชั่วโมง และ​ การอบรมภาคปฏิบัติ​อีก 10 ชั่วโมง โดยส่วนนี้​ คาดว่าจะมีการนำมาบังคับใช้​ ในปี พศ.2560 ที่จะ​ถึงนี้
สรุป​ ถ้าเป็นจริงตามนี้แล้วล่ะก็ ใครยังไม่มีใบขับขี่ เหลือเวลา​อีก​ 3​ เดือน​ ก่อนจะเปลี่ยน พศ. ใหม่​ รีบไปสอบใบขับขี่เอาไว้เลย ก่อนที่จะ​ต้องไปสอบฯ ในรูป​แบบใหม่ เพราะว่า​ งานนี้​มีสอบกันจน "อ้วก" แน่ๆ​ กว่าจะได้ใบขับขี่มาใช้
สอบใบขับขี่
ภาพจาก Checkraka.com
​งานนี้​มี​อ้วก! ขนส่งฯ เตรียมปรับการสอบใบขับขี่แบบใหม่​ อบรม​ 15​ ​ชม. ข้อเขียน​ต้องผ่าน​ 100% เต็ม ​งานนี้​มี​อ้วก! ขนส่งฯ เตรียมปรับการสอบใบขับขี่แบบใหม่​ อบรม​ 15​ ​ชม. ข้อเขียน​ต้องผ่าน​ 100% เต็ม Reviewed by ninesonson on กันยายน 26, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.