สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้

สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้

กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้ โดย G+ supattra chantho

ส่วนผสม

  • กุ้งขาว 2 ขีด (ตัวขนาดย่อมๆ ราคาประมาณขีดละ 15 บาท)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี


เครื่องแกงเผ็ด

  • พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
  • พริกไทยดำ (เม็ด)  ¼ ช้อนชา
  • หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
  • กระเทียมไทยแกะกลีบ (หัวใหญ่) 1 หัว
  • ตะไคร้ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นบาง 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นสดปอกเปลือกยาว 1.5 ซม.
  • กะปิใต้ ½ ช้อนโต๊ะ

"นำส่วนผสมทุกอย่างโขลกรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน"

วิธีทำ

  1.  ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดส่วนปลายหัวทิ้ง
  2. ผสมกุ้งกับเครื่องแกง ไข่ไก่ น้ำพริกแกง แป้งทอดกรอบ น้ำปลา ใบมะกรูดซอย และน้ำเย็นจัดเล็กน้อย  คนให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เหลว)
  3. นำส่วนผสมลงทอดด้วยไฟปานกลาง จนกรอบเหลือง จัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ  รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ 


 
ควรใส่น้ำปลาแต่น้อยก่อน แล้วตักส่วนผสมเล็กน้อยลงทอด ชิมรสชาติว่าเค็ม หรือ อ่อนเค็มเกินไปหรือไม่ แล้วค่อยปรุงรสเพิ่มตามความพอใจ

วิธีทำก็ง่ายๆเพียงแค่นี้ เราก็จะได้ กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้ กันแล้ว ทานกับข้าวสวยๆร้อน บอกได้คำเดียวว่า "ร่อยจังฮู้"

ขอบคุณภาพและข้อมูล : G+ supattra chantho
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้ สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้ Reviewed by ninesonson on กันยายน 24, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.