วิธีทำหมูกรอบ
เครื่องปรุง
หมูสามชั้นกับเกลือ ในภาพสามชั้นสดๆ2กิโลกว่า
1. ขั้นแรก กรีดหมูให้เป็นแนวยาวตามรูป แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำผ้าสะอาดๆ ซับให้แห้ง..แล้วเอาเกลือมาทาทั้งสองด้าน
2. นำหมูใส่เตาอบ ไฟ250° นาน 20 นาที
3. พอครบเวลา เอาเหล็กแหลมๆ หรือ ส้อมจิ้มหนังให้ทั่วแล้ว อบต่ออีก 20 นาที
4. พออบได้เวลา นำหมูออกมาผึ่งแดดซัก 3 ชม.
5. ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันประมาณ 3 ลิตรแล้วหาตะแกรงแสตนเลสมารองที่ก้นกระทะ เพื่อป้องกันหนังหมูติดก้นกระทะและมันจะไหม้..เวลาทอด ให้ใช้ไฟอ่อนๆเอาด้านหนังลงทอดประมาณ1ชม.กว่า(อยู่ที่ขนาดของหมู)
6. เมื่อทอดเสร็จ นำหมูออกมา ผึ่งให้เย็นแล้ว เอาแช่ตู้เย็นอย่างน้อย1คืน
7. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกะให้ท่วมชิ้นหม ูตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วนำหมูลงทอด โดยเอาด้านหนังหมู ลงทอดเหมือนเดิมจะได้ยินเสียงหนังแตกดังปุๆๆๆ..แสดงว่า.. ใช้ได้แล้ว.. ตักขึ้นจากกระทะ พร้อมเสริฟแล้วครับ
Cr. ข้อมูล และ ภาพประกอบ : eddmon new