สูตรทำ พะแนงหมู (เนื้อหมูนุ่มมาก)
แพนงหมู (ภาพ: วิธีทำอาหาร.com) |
ส่วนผสม
หมูหั่นชิ้น (แนะนำเป็นส่วนสันคอนะคะ เพราะเนื้อหมูส่วนนี้จะนุ่มค่ะ)น้ำพริกแกง
กะทิ (เอาแบบสะดวกใช้กะทิกล่องได้ค่ะ)
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน (อันนี้คือความชอบส่วนตัวค่ะ ปกติทั่วไปจะใส่มะเขือพวงกันค่ะ)
ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำตาลปึก
น้ำปลา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิครึ่งกล่องลงไปเคี่ยวให้แตกมัน แล้วใส่น้ำพริกแกงลงไปเคี่ยวต่อไฟกลางๆ จนน้ำพริกเข้ากันดี เคี่ยวจนกว่าน้ำพริกจะหอมและเริ่มแตกมันเล็กน้อย2. ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปบางส่วนจะทำให้น้ำพริกหอมขึ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก น้ำปลา ชิมรสดูให้ออกรสเผ็ด หวาน และเค็มพอดีๆ
*** แนะนำว่าการใส่น้ำปลาให้ใส่รอบกระทะนะคะ เพราะจะทำให้มีกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ ***
3. ใส่เนื้อหมูหั่นลงไปเคี่ยวด้วยกันจนกว่าจะหมูจะสุกเข้าเนื้อ เติมกะทิที่เหลือลงไปได้เลย ถ้าน้ำแกงข้นไปก็สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณกะดูว่ามีน้ำแกงพอๆ กับเนื้อหมู
บทความแนะนำ: สูตรเด็ดขายดี ผัดกระเพรา ยังไงให้แซ่บถึงใจ | วิธีทำข้าวหมูแดงแบบง่ายๆ | แจกสูตร แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู ทำกินง่าย ทำขายสบาย
4. พอเนื้อหมูสุกได้ที่ก็ใส่ใบมะกรูดที่เหลือ ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไปได้เลย
*** ถ้าใครชอบใส่มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยค่ะ ***
5. พอถั่วฝักยาวสุกดีก็ใส่พริกชี้ฟ้าซอย เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
เรียบเรียง: ninesonson
สูตรทำ พะแนงหมู (เนื้อหมูนุ่มมาก)
Reviewed by ninesonson
on
เมษายน 30, 2563
Rating: