แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
วัตถุดิบ
1. เนื้อปลากราย 1/2 กิโลกรัม
2. มะเขือเปราะ 3-5 ลูก
3. มะเขือพวง 10-20 เม็ด
4. กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
5. ใบโหระพา 20 ใบ
6. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
9. ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
10. ข่าสับ 2 ช้อนโต๊ะ
11. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
12. กระเทียมไทย 10 กลีบ
13. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
14. ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
15. ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
16. กะปิย่าง 2 ช้อนชา
17. กะทิ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1 แช่เนื้อปลาให้เย็นจัดแล้วจึงนำมาฝาดให้เหนียวแล้วปั้นลวกในน้ำร้อนเกือบเดือด จนสุก แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำเย็นพักไว้
2 โขลกพริกแกงจากผิวมะกรูด ข่าสับ ตะไคร้ซอย กระเทียมไทย หอมแดงซอย ผงลูกผักชี ผงยี่หร่า กะปิย่างให้เข้ากันดี หากต้องการสีเขียวมากๆ ใส่ใบพริก ใบผักชี พริกชี้ฟ้าสีเขียว ช่วยได้ หรือถ้าไม่มีจริงๆก็ใช้โหระพาก็ได้
3 ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อยผัดพริกแกงด้วยไฟอ่อนจนพริกแกงหอมและไม่เป็นก้อน เติมกะทิลงไป เมื่อเดือดหั่นมะเขือเปราะขนาดพอดีคำตามลงไป ถ้าชอบเปื่อยก็รอสัก 1 นาที
4 เมื่อได้ที่ ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป มะเขือพวง ลูกชิ้นปลากราย กระชาย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ จนร้อนและได้รสชาติที่ต้องการ ปิดท้ายด้วยโหระพา หรือพริกชี้ฟ้าด้วยก็ได้ คลุกพอเข้ากัน ปิดไฟตักขึ้นได้เลย
ตามด้วยข้าวสวยร้อนๆ หรือ จะเป็นขนมจีนสักจานก็เข้าท่า
ภาพ และ ข้อมูลจาก G+ ศิลปะ อาหารไทย