ซุปเปอร์ตีนไก่ แซ่บเวอร์
วัตถุดิบ
1. ตีนไก่ ล้างสะอาด ตัดเล็บออก จำนวน 1 กิโลกรัม
2. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข่าแก่ หั่นเป็นแว่น จำนวน 5 แว่น
4. ขิงแก่ หั่นเป็นแว่น จำนวน 5 แว่น
5. ใบมะกรูด
6. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา มะนาว ผักชี พริกขี้หนูทุบ (เตรียมเอาไว้ปรุงตอนตักเสิร์ฟ)
วิธีทำ
1. นำตีนไก่ ที่ทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าสะอาดให้ท่วมตีนไก่ พอประมาณ
หรือ ถ้ากลัวว่า ตีนไก่จะไม่เปื่อย ก็ให้ต้มน้ำแรก ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำทิ้ง หลังจากนั้น ให้นำมาต้มกับน้ำซุปโครงไก่
2. ใสรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกจนละเอียดแล้ว ตามด้วย ใบมะกรูด ข่า และ ขิง ตั้งไฟกลางจนเดือด
3. เคี่ยวไปเรื่อยๆ และ คอยช้อนฟองออก ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง และ คอยเช็คว่า ตีนไก่นั้นเปื่อยดีหรือยัง ถ้ายังไม่เปื่อย ก็เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเปื่อย
4. เตรียม น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบ ใส่ถ้วยที่จะเสิร์ฟ ปริมาณก็แล้วแต่ตามความชอบ จะเผ็ด หรือ จะเปรี้ยว แค่ไหน ก็ใส่ตามความชอบ หลังจากนั้นก็โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณภาพ และ ข้อมูล จาก G+ โดย S.t Sun (jub jub)