สูตร​ บัวลอย​ ไข่หวาน​ - ninesonson.blogspot.com

สูตร​ บัวลอย​ ไข่หวาน​

วิธีทำ บัวลอย สูตรโบราณ ง่ายนิดเดียว

ส่วนผสมบัวลอย สูตรโบราณ

- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
- เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง (กรณีต้องการบัวลอยหลายสีสามารถเลือกใช้ฟักทอง เพื่อทำบัวลอยสีเหลือง, ใบเตย เพื่อทำบัวลอยสีเขียว, อื่นๆ)
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำกะทิ

- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
- งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)

****กรณี ใส่ไข่ เมื่อกะทิเดือดทั่วทั้งหม้อจึกตอกไข่ใส่ลงไป ต้มจนไข่สุกลอย

วิธีทำบัวลอย สูตรโบราณ

1. ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวเหนียว, เผือกนึ่งและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน (ถ้าต้องการทำบัวลอยหลายสีก็ใช้ส่วนผสมเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นฟักทองสำหรับสีเหลือง หรือใบเตยสำหรับสีเขียว เป็นต้น)

2. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)

3. ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย (กรณีต้องการทำบัวลอยไข่หวาน ก็ตอกไข่ใส่ไปในหม้อหลังจากที่ใส่บัวลอยลงไป รอจนไข่สุกจึงปิดไฟ)

4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้

Cr. สูตรอาหาร http://www.tnews.co.th/html/content/48170/
Cr. ภาพอาหาร Internet

เรื่องน่าอ่าน​ :

แก้ชงปีขาล​ 2559

แอร์​ทำเอง​ ด้วย​กล่องโฟม

แต่งตัวให้ดูดี

วิธีลดพุง​ ลดหน้าท้อง​ แบบ​ง่ายๆ

สาวออฟฟิศต้องรู้

เลือกสีผมให้เข้ากับสีผิว

วิธีสระผมให้ดูดี

เคล็ดลับ​ผู้​หญิง

วิธี​แก้ผิวแตกลาย

สาระ​น่ารู้

หน้าใส​ ไร้สิว​ ด้วยวิธี​ธรรมชาติ

แค่ยืนก็ผอมได้

แก้ปวดหัว​ภายใน​ 5​ นาที

สูตร​ บัวลอย​ ไข่หวาน​ สูตร​ บัวลอย​ ไข่หวาน​ Reviewed by ninesonson on มกราคม 31, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.