ไก่บ้านย่างสมุนไพรน้ำมันงาหนังกรอบ
หอมกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพรมากๆครับ การปิ้งใจเย็นๆขยันกลับด้านและปิ้งด้วยไฟที่ไม่แรงจนเกินไป หนังไก่ก็จะกรอบดีมากครับเนื้อด้านในก็จะชุ่มไม่แห้งกระด้างครับ
น้ำมันงาที่ผสมลงในเครื่องปรุงตอนหมักไก่ จะทำให้หนังไก่มีความชุ่มไม่แห้งและทำให้หนังไก่กรอบได้และน้ำมันงายังเพิ่มความหอมให้ไก่ด้วยครับ การหมักด้วยเครื่องเทศแล้วนำไปย่างจะทำให้มีเนื้อเครื่องเทศติดอยู่ที่ไก่ เวลากินจะเคี้ยวโดนพริกไทยเม็ดบ้างกระเทียมหรือรากผักชีบ้างจะทำให้เพิ่มความอร่อยขึ้นครับ
ไก่ที่ย่างร้อนๆนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วเข้ากันได้ดีมากครับ ได้ข้าวเหนียวร้อนๆหรือส้มตำเผ็ดๆซักจานก็จะเพิ่มความอร่อยได้อีก ลองทำกันดูนะครับไก่บ้านย่างสมุนไพรน้ำมันงาหนังกรอบ^^
-------------------------------
วัตถุดิบ
1.ไก่บ้าน1ครึ่งตัว
---------------------
เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส
ตะไคร้
เกลือ
ข่าแก่
รากผักชี
กระเทียม
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ
พริกไทยเม็ด
ซอสหอยนางรม
น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช
ซอสปรุงรส
ซีอิ้วขาว
โขลกเครื่องเทศทุกอย่างให้ละเอียดเวลาหมักครับ
---------------------
วิธีทำ
โขลกเครื่องเทศทุกอย่างให้ละเอียด จากนั้นนำเอาเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสทั้งหมดผสมรวมให้เข้ากัน นำไก่ที่เตรียมไว้มาคลุกให้ทั่วแล้วเอาเข้าตู้เย็นหมักไก่ไว้2ชั่วโมง จากนั้นนำไก่มาหนีบด้วยไม้หนีบแล้วใช้เถาย่านางรัดให้แน่น
ก่อไฟให้ถ่านร้อนแดงดี แล้วนำขี้เถ้าไปโรยด้านบนถ่านให้ทั่วเพื่อไม่ให้ความร้อนจากถ่านสัมผัสเนื้อไก่โดยตรง เพราะไก่จะไหม้ก่อนสุก ทำแบบนี้หนังไก่ก็จะกรอบด้วยครับ
ปิ้งใจเย็นๆและหมั่นกลับด้านไก่บ่อยๆจนกระทั้งไก่สุกดีครับ^^
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ :Tamooti Moomoo ทาง facebook
เรื่องน่าอ่าน :
วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง แบบง่ายๆ