สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้ โดย G+ supattra chantho |
ส่วนผสม
- กุ้งขาว 2 ขีด (ตัวขนาดย่อมๆ ราคาประมาณขีดละ 15 บาท)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี
เครื่องแกงเผ็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- พริกไทยดำ (เม็ด) ¼ ช้อนชา
- หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
- กระเทียมไทยแกะกลีบ (หัวใหญ่) 1 หัว
- ตะไคร้ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นบาง 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
- ขมิ้นสดปอกเปลือกยาว 1.5 ซม.
- กะปิใต้ ½ ช้อนโต๊ะ
"นำส่วนผสมทุกอย่างโขลกรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน"
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดส่วนปลายหัวทิ้ง
- ผสมกุ้งกับเครื่องแกง ไข่ไก่ น้ำพริกแกง แป้งทอดกรอบ น้ำปลา ใบมะกรูดซอย และน้ำเย็นจัดเล็กน้อย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เหลว)
- นำส่วนผสมลงทอดด้วยไฟปานกลาง จนกรอบเหลือง จัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ควรใส่น้ำปลาแต่น้อยก่อน แล้วตักส่วนผสมเล็กน้อยลงทอด ชิมรสชาติว่าเค็ม หรือ อ่อนเค็มเกินไปหรือไม่ แล้วค่อยปรุงรสเพิ่มตามความพอใจ
วิธีทำก็ง่ายๆเพียงแค่นี้ เราก็จะได้ กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้ กันแล้ว ทานกับข้าวสวยๆร้อน บอกได้คำเดียวว่า "ร่อยจังฮู้"
ขอบคุณภาพและข้อมูล : G+ supattra chantho
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
Reviewed by ninesonson
on
กันยายน 24, 2559
Rating: