ทำกินได้ ทำขายดี สูตรหมักคอหมูย่าง หอม นุ่มลิ้น พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด
วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆสำหรับใครที่ชอบ ทานคอหมูย่าง วันนี้เรามีวิธีการทำมาฝากกันครับ มาดูกันเลย
สูตรหมักคอหมูย่าง
1.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
2.เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม
3.ซอสปรุงรส (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ½ ช้อนชา
5.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
7.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
8.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
9.ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
12.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ขั้นตอนแรกเตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว
2. แล่หมูเป็นชิ้นหนา พอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือ หมักค้างคืน
3. นำเอา คอหมูที่หมักแล้ว ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อน จนสุกเหลืองสวย
4. เตรียมน้ำจิ้ม โดยการผสม น้ำปลา มะนาว และ น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือ พริกป่นแล้วแต่ชอบ ใส่กระเทียม และ หอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ
5. เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลด์์บางๆ ชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน แล้วรองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยผักชี และ จัดแต่ง ผักเครื่องเคียง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบของน้ำจิ้มรสเด็ด
1. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
2. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
5. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
8. หอมแดงซอย 1 หัว
9. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้คอหมูย่าง ที่แสนจะอร่อย พร้อมกับ น้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว ถ้าจะให้ดี มีข้าวเหนียวร้อนๆด้วยล่ะก็ แซ่บ! อย่าบอกใคร
ขอบคุณภาพ และ ข้อมูลจาก G+ wanapa X