ประโยขน์ของ "สาหร่ายพวงองุ่น" - ninesonson.blogspot.com

ประโยขน์ของ "สาหร่ายพวงองุ่น"

ประโยขน์ของ "สาหร่ายพวงองุ่น"


สาหร่ายพวงองุ่น (ภาพโดย: iStock)
สาหร่ายพวงองุ่น (ภาพ: iStock)
 
เห็นพืชหน้าตาสวยๆ เหมือนพวงองุ่นเล็กๆ แบบนี้ หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้จัก และอาจไม่เคยรับประทานกัน จริงๆ แล้วเป็นสาหร่ายที่มาไกลจากประเทศญี่ปุ่นเลยแหละ เรียกว่า "สาหร่ายพวงองุ่น" ส่วนจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ทำไมเราต้องทาน และทานกันอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับพืชจิ๋วแต่แจ๋วชนิดนี้กันค่ะ เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับคุณประโยชน์ดีๆ ของสาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายทะเลสีเขียว ลักษณะเป็นช่อคล้ายกับพวงองุ่น แต่เม็ดกลมเล็กเหมือนไข่ปลาคาร์เวียร์กันนะคะ 

1. อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากประโยชน์
สาหร่ายพวงองุ่นอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ซึ่งเป็นสารอาหารดีที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด และยังมีคุณสมบัติต่างๆ มากมายดังนี้
- ปรับสมดุลในร่างกาย
- รักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว
- บำรุงสมอง บำรุงเส้นผม
- ต่อต้าน และยับยั้งเซลล์มะเร็ง
- กากใยสูง แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
- แมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- แคลเซียม บำรุงกระดูก
- โปแคสเซียม ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์ และความสมดุลของน้ำในร่างกาย
- สังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
- ไอโอดีน ช่วยป้องกันและรักษาโรคคอพอก
- เบต้าแคโรทีน ต้านอนุมูลอิสระ
- กรดอะมิโนที่จำเป็นอีกหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบนบก
- เหมาะกับผู้ป่วยหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

2.  แคลอรี่ต่ำ
สาหร่ายพวงองุ่นเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากแคลอรี่ต่ำ ให้พลังงานน้อย แม้ว่าสาหร่ายพวงองุ่นจะมีรสชาติเค็ม แต่ปริมาณโซเดียมต่ำมาก หมดห่วงเรื่องบวมน้ำ

3. มีวิตามินนานาชนิด
สาหร่ายพวงองุ่นมีวิตามินนานาชนิด ให้คุณประโยชน์นานัปการ ได้แก่
วิตามินอี
ช่วยป้องกันการเสียหายของเซลล์ ลดอาการอักเสบของร่างกาย
วิตามินซี
ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันโรคหวัด บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส
วิตามินบีหนึ่ง
ช่วยป้องกันอาการเหน็บชาทุกกลุ่มอายุ
วิตามินบีสอง
ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ป้องกันอาการปวดศีรษะไมเกรน
วิตามีนบีสาม
ช่วยป้องกันโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ

4. ลดเสี่ยงท้องผูก
สาหร่ายพวงองุ่นมีไฟเบอร์สูง รับประทานแล้วจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้เป็นอย่างดี


วิธีรับประทานสาหร่ายพวงองุ่น

สามารถรับประทานได้หลากหลายแบบไม่จำกัด โดยส่วนใหญ่ที่อยากให้เริ่มลองก่อน คือทานสด ล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วนำไปสะดุ้งด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ได้ความสดกรอบ จากนั้นเลือกจิ้มรับประทานกับน้ำจิ้มที่ชอบ จะเป็นน้ำจิ้มพอนสึตามแบบฉบับของญี่ปุ่น รสชาติหวานๆ เค็มๆ หรือจะแซ่บยิ่งขึ้นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็อร่อยจนหยุดทานไม่ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ จะยำ ส้มตำ ซูชิ แครกเกอร์ ใส่สลัด ยัดไส้ หรืออะไรก็ได้

วิธีเก็บรักษาสาหร่ายพวงองุ่น

เมื่อซื้อมาบริโภค จะเก็บไว้ได้ราว 2-3 วัน ไม่ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็น เก็บเอาไว้ข้างนอกได้เลย ก่อนนำมารับประทานให้นำไปล้าง และสะดุ้งน้ำเย็นเพื่อความสะดวกรอบก็เพียงพอแล้ว

แม้ว่าสาหร่ายพวงองุ่นจะเป็นอีกหนึ่งอาหารมากประโยชน์ แต่ก็ควรรับประทานแต่พอดี ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยนะคะ นอกจากนี้ ยังควรทำความสะอาดสาหร่ายพวงองุ่นก่อนรับประทานทุกครั้ง ป้องกันสารพิษตกค้าง หากทานสดโดยไม่ทำความสะอาด เสี่ยงท้องเสีย เวียนหัว ตัวสั่น และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้นะคะ 
ประโยขน์ของ "สาหร่ายพวงองุ่น" ประโยขน์ของ "สาหร่ายพวงองุ่น" Reviewed by ninesonson on พฤษภาคม 21, 2563 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.