ทุเรียน... ราชาแห่งผลไม้ - ninesonson.blogspot.com

ทุเรียน... ราชาแห่งผลไม้

ทุเรียน... ราชาแห่งผลไม้

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้

ฤดูกาลแห่งทุเรียนได้มาถึงแล้ว ด้วยรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ ทำให้มีคนชอบและไม่ชอบรับประทานอยู่พอๆ กัน ในทางสุขภาพแล้ว ทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ที่มีปริมาณค่าดัชนีน้ำตาลและมีไขมันมาก นอกจากนี้ในทุเรียนยังอุดมไปด้วยกำมะถัน เมื่อทานเข้าไปมากๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร้อนในและรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวอีกด้วย จึงควรรับประทานแต่น้อย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทางการแพทย์แผนไทยระบุว่า ทุกส่วนของทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาใช้ประโยชน์กับร่างกายคนเราได้มากมาย อาทิ ใบ มีรสขมเย็นเฝื่อน มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ แก้ดีซ่าน ขับพยาธิ เนื้อทุเรียน มีรสหวาน มีสรรพคุณให้ความร้อนแก้โรคผิวหนังท้าให้ฝีแห้งและขับพยาธิ เปลือกทุเรียน มีรสฝาดเฝื่อนใช้สมานแผล แก้น้ำเหลืองเสีย แก้คางทูม และไล่ยุงและแมลง ส่วน ราก มีรสฝาดขมใช้แก้ไข้และแก้ท้องร่วงได้ 
แต่ทราบหรือไม่คะว่า ทุเรียน ถึงจะอร่อยดีมีประโยชน์ แต่หากไม่ถูกวิธีก็เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อานทานทุเรียน เรามาอ่าน “5 ข้อควรรู้ก่อนทานทุเรียน” กันก่อนดีกว่าค่ะ

1. ทุเรียน เป็นผลไม้ที่แคลอรี่สูง เพราะทุเรียน 4-6 เม็ด ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 400 กิโลแคลอรี่ เทียบเท่าน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือข้าว 1 จานเต็มๆ เพราะฉะนั้นทานเพลินระวังน้ำหนักขึ้นนะเออ

2. ทุเรียน มีปริมาณน้ำตาลสูงมากอีกเช่นกัน ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง 

3. นอกจากผู้ป่วยโรคเบาหวานแล้ว ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง หัวใจ เส้นเลือด และไขมันในเลือด ควรทานทุเรียนให้น้อยที่สุด

4. ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ทานเพียวๆ ก็มีฤทธิ์ร้อนอยู่แล้ว หากทานพร้อมกับแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใดๆ ก็ตาม จะยิ่งทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้น ร่างกายจะเกิดความร้อนสูง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

5. ในเมื่อทุเรียนให้พลังงานสูง ดังนั้นมื้อใด หรือวันไหนที่ทานทุเรียน ควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่นๆ ที่ให้พลังงานสูงด้วยเช่นกัน เช่น อาหารประเภททอด อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ อาหารหวานมันอื่นๆ หรือลองลดปริมาณอาหารลงส่วนหนึ่งในมื้อถัดไป ถ้าเป็นไปได้ควรออกกำลังกายเพิ่มด้วย เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้รับเพิ่มเข้าไป

ทุเรียน ผลไม้ที่มีรสหวาน

แม้ว่าจะมีแพทย์บางกลุ่มออกมายืนยันว่าทุเรียนมีฤทธิ์ลดไขมันในเส้นเลือดได้ แต่ทุเรียนก็เป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูงจึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง เบาหวาน หัวใจ และความดันโลหิตสูง ซึ่งผู้ที่เป็นโรคเหล่านี้ต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด แม้แต่คนปกติที่ไม่เป็นโรคเหล่านี้ก็ต้องควรระมัดระวังไม่ควรตามใจปาก รับประทานไม่อั้น อย่าลืมว่าการรับประทานทุเรียน 4-6 เม็ดเทียบเท่าการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง รับประทานข้าว 4-5 ทัพพี ให้พลังงาน 400 กิโลแคลอรี่

เราไม่ได้ห้ามว่า ห้ามทานทุเรียน แต่ก่อนทานทุเรียนจะต้องมีสติให้มากๆ รู้ตัวว่าทานไปมากเท่าไรแล้ว ห้ามปากห้ามใจตัวเองได้ พร้อมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากทำได้ตามนี้ รับรองว่าทานทุเรียนได้อิ่มอร่อย ปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่มีเรื่องต้องกังวลใจแน่นอนค่ะ
ทุเรียน... ราชาแห่งผลไม้ ทุเรียน... ราชาแห่งผลไม้ Reviewed by ninesonson on มิถุนายน 07, 2563 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.